0916.434.429 - 0996.161.686
Sức Khoẻ

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa tránh nhầm lẫn với bệnh lý khác

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa tránh nhầm lẫn với bệnh lý khác
Dấu hiệu nhận biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa tránh nhầm lẫn với bệnh lý khác
Tìm hiểu về rối loạn tiêu hóa ở trẻ có khi bố mẹ cũng bị rối theo bởi những thông tin chồng chéo. Bài viết sẽ giúp bố mẹ có hướng đúng để tự tin với nhận định của mình.

Vì mỗi em bé đều không giống nhau nên khi đối mặt với tình trạng con bị rối loạn tiêu hóa nhiều cha mẹ không chắc chắn về nhận định của mình. Thấy biểu hiện của con ít giống, giống 50 – 60% các biểu hiện rối loạn tiêu hóa được nêu thì cứ xoay đi xoay lại câu hỏi như thế này có phải là con bị rối loạn tiêu hóa hay không. Hơn nữa biểu hiện của rối loạn tiêu hóa rất đa dạng và thường gặp ở nhiều loại bệnh khác nên có thể không sớm được phát hiện.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa tránh nhầm lẫn với bệnh lý khác (1)


Bởi vậy, trong bài viết này ChuChuBaby sẽ nêu những lưu ý nhằm giúp cha mẹ có hướng cụ thể khi bắt đầu tiếp cận tình trạng con bị rối loạn tiêu hóa.

Nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Nguyên nhân của rối loạn tiêu hóa ở trẻ rất đa dạng như:

- Nguyên nhân sinh lý là do sức đề kháng và cấu trúc của đường tiêu hóa chưa hoàn chỉnh
- Nguyên nhân bệnh lý của cơ thể: biến chứng từ các bệnh như viêm đường hô hấp, viêm phổi, viêm phế quản...
- Cho trẻ sử dụng nguồn nước, nguồn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh
- Thay đổi chế độ ăn, chế độ ăn không hợp lý, sử dụng nhiều thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hóa.
- Do dùng thuốc kháng sinh: kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà còn diệt luôn vi khuẩn có lợi, gây mất cân bằng sinh thái đường ruột, dẫn đến chứng rối loạn tiêu hóa.

Biểu hiện rối loạn tiêu hóa của bé này không hoàn toàn giống với bé khác

Mỗi em bé là một thực thể khác nhau nên dấu hiệu khi bị rối loạn tiêu hóa của em bé này sẽ không hoàn toàn giống với em bé khác. Và đôi khi những con số trung bình, những biểu hiện theo các tài liệu đưa ra khi áp lên con mình sẽ không giống hoàn toàn.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa tránh nhầm lẫn với bệnh lý khác (2)


Với mỗi độ tuổi, mỗi thời điểm thì cùng là một biểu hiện nhưng chưa chắc lại là rối loạn tiêu hóa. Cùng là táo bón nhưng có thời điểm đúng là bé bị rối loạn tiêu hóa, có thời điểm lại là táo bón cơ năng do giãn ruột sinh lý. Cùng một biểu hiện của rối lọa tiêu hóa nhưng nguyên nhân khác nhau thì cách điều trị không giống nhau. Bởi vậy với mỗi trường hợp cụ thể của con mình nếu ba mẹ nghi ngờ là rối loạn tiêu hóa sẽ cần đến đánh giá, tư vấn chuyên sâu của bác sĩ. Những phân tích về từng biểu hiện rối loạn tiêu hóa dưới đây cũng sẽ gỡ rối phần nào cho ba mẹ.

Dấu hiệu thường gặp khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa

- Nôn trớ nhiều
- Tiêu chảy hoặc táo bón
- Bụng căng chướng, đầy hơi
- Chán ăn, ăn ít

Rối loạn tiêu hóa với biểu hiện nôn trớ

Ở từng cơ quan có vấn đề gì thì biểu hiện rối loạn tiêu hóa sẽ khác nhau. Ví dụ, nếu nguyên nhân rối loạn tiêu hóa là ở dạ dày thì bé sẽ có những biểu hiện nôn trớ.

Hãy quan sát chất nôn của em bé: nếu chỉ trớ ra sữa là tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. Nếu em bé trớ có thêm đờm thì có thể do viêm đường hô hấp. Nếu nôn trớ kèm nổi mẩn đỏ dị ứng, tiêu chảy là biểu hiện nổi bật của việc bé bị dị ứng đạm sữa bò.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa tránh nhầm lẫn với bệnh lý khác (3)


Rối loạn tiêu hóa liên quan đến nhu động ruột

Đây là tình trạng hay gặp trong giai đoạn bú sữa mẹ hoàn toàn (dưới 6 tháng tuổi). Khi nhu động ruột quá nhanh dẫn đến tiêu chảy do ruột không kịp tái hấp thu được nước. Khi nhu động ruột chậm lại thì nước tái hấp thu nhiều nên phân cứng dẫn đến táo bón.

Rối loạn tiêu hóa với biểu hiện tiêu chảy

Tiêu chảy là biểu hiện nổi bật của em bé bị rối loạn tiêu hóa. Có thể do:
- Nhiễm Rotavirus (tương đối nguy hiểm), do lỵ trực khuẩn (kiết lỵ), do nhiễm ký sinh trùng thì phân có máu kèm tình trạng nôn, sốt.
- Tiêu chảy do sử dụng thuốc kháng sinh
- Do ngộ độc thức ăn, ăn phải thức ăn ôi thiu.
- Trẻ lớn uống nhiều nước trái cây đóng hộp chứa nhiều đường, nước có ga…

Cách chữa trị tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh:

- Bù nước và điện giải
- Dùng thuốc giảm nhu động ruột, thuốc bảo vệ niêm mạc ruột
- Một số trường hợp dùng thêm men vi sinh để củng cố đường ruột. Tùy nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy thì việc sử dụng men vi sinh mới có tác dụng.
Khi bé bị tiêu chảy nên đưa tới bác sĩ để xác định rõ nguyên nhân rồi mới đưa ra được cách điều trị phù hợp, hữu hiệu nhất.

Rối loạn tiêu hóa với biểu hiện bụng chướng đầy hơi, phân xanh nhầy, bé chán hoặc ít ăn

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa tránh nhầm lẫn với bệnh lý khác (4)Thường xảy ra khi cơ quan tiêu hóa không tiết đủ được men tiêu hóa để tiêu hóa các loại đồ ăn.

Tùy theo nguyên nhân để sử dụng loại thuốc cho phù hợp. Nếu do trước đấy dùng thuốc kháng sinh thì có thể dùng men vi sinh, nếu do ăn dặm sớm, ăn quá nhiều đồ ăn thì dùng men tiêu hóa.

Kết luận:

Trong rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ triệu chứng có thể giống nhau nhưng nguyên nhân lại khác nhau nên cách điều trị sẽ khác nhau. Bởi vậy khuyến cáo ba mẹ sớm đưa bé tới bác sĩ để có thể tìm chính xác nguyên nhân mới sử dụng đúng biện pháp và loại thuốc cho con mình. Tránh trì hoãn, tự ý sử dụng thuốc cho con nhưng không đúng bệnh bỏ qua thời điểm vàng để điều trị.

Xem thêm: Cách giảm nôn trớ ở trẻ sơ sinh sau khi bú mẹ và bú bình
 

Liên hệ Chuchubaby:

Website: chuchubaby.vn

Đăng ký nhận tin: