0916.434.429 - 0996.161.686
Sức Khoẻ

Cách vệ sinh bình sữa cho bé sạch sâu trong 4 bước

Cách vệ sinh bình sữa cho bé sạch sâu trong 4 bước
Cách vệ sinh bình sữa cho bé sạch sâu trong 4 bước
Mẹ đã thực sự vệ sinh bình sữa cho bé đúng cách chưa? Tham khảo hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh bình sữa cho bé sơ sinh sạch sẽ, an toàn từ ChuChuBaby nhé.

Cách vệ sinh bình sữa cho trẻ sơ sinh tưởng chỉ như một việc vặt nhưng mẹ chớ qua loa vì nếu không làm sạch đúng nguyên tắc, chỉ cọ rửa như chúng ta rửa chén bát mỗi ngày có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch còn chưa hoàn chỉnh của bé. 

Để đảm bảo bé yêu của mẹ được an toàn và khỏe mạnh hãy bắt đầu với cách vệ sinh bình sữa cho bé đúng chuẩn ngay dưới đây.


Cách vệ sinh bình sữa cho bé đúng cách
 

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh bình sữa cho bé

Cách vệ sinh bình sữa cho bé sạch sâu trong 4 bước (1)
Các dụng cụ thường dùng để vệ sinh bình sữa cho bé

Có đủ các dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh bình sữa, mẹ sẽ làm sạch “người bạn” của bé nhanh, hiệu quả hơn:
- Chổi rửa bình sữa và chổi cọ núm ty
- Nước rửa bình sữa chuyên dụng
- Giá úp bình sữa
Những vật dụng trên có bán sẵn tại nhiều baby shop trên toàn quốc.

4 bước vệ sinh bình sữa đúng cách vừa nhanh vừa sạch

Bước 1. Làm sạch sữa thừa trong bình sữa

Mẹ tháo bình, đổ sữa thừa và vệ sinh bình sữa cho bé sau khi sử dụng càng sớm càng tốt. Tháo rời các bộ phận của bình sữa, rửa sạch hết những cặn sữa dư thừa vẫn còn bám lại bên trong bình sữa bằng nước sạch.

Cách vệ sinh bình sữa cho bé sạch sâu trong 4 bước (2)


Mẹ có thể rửa lại bình kỹ hơn sau khi có thời gian rảnh rỗi nhưng việc đổ bỏ, xử lý ngay sữa thừa ngay sau khi cho bé ăn xong sẽ ngăn chặn bụi bẩn tích tụ trong chai.

Lưu ý: nếu mẹ không xả rửa bình dưới vòi nước mà ngâm rửa trong bồn, chậu nước thì phải làm sạch các vật dụng này trước khi bắt đầu và thay nhiều lần nước

.Bước 2. Cách vệ sinh bình sữa bằng nước rửa bình sữa


Nước lã không thể làm sạch hết chất béo bám trong bình sữa cũng như các vi khuẩn mà chúng ta không nhìn thấy bằng mắt thường. Mẹ hãy sử dụng nước rửa bình sữa và rau quả chuyên dụng ChuChuBaby để làm sạch bình sữa và các đồ dùng, đồ chơi hàng ngày của bé. Sản phẩm dịu nhẹ tự nhiên, không độc hại, không để lại dư lượng xà phòng trên chai.

Vệ sinh bình sữa đúng cách là không nên dùng nước rửa bát thông thường và các chất tẩy rửa khác để vệ sinh bình sữa. Không nên dùng chung giẻ rửa bát của gia đình để làm sạch bình sữa cho bé.

Ấn phần vòi của bình nước rửa để lấy dung dịch. Mỗi lần nhấn thì lượng dung dịch chảy ra là 3ml. Nếu vệ sinh bình sữa nhỏ mẹ chỉ cần 1 lần nhấn là đủ, nếu bình to cần 2 – 3 lần.

Cách vệ sinh bình sữa cho bé sạch sâu trong 4 bước (3)


Dùng chổi rửa bình sữa cọ bên trong bình tối thiểu 10 – 20 giây để phát huy tính năng kháng khuẩn của dung dịch hoạt động hiệu quả nhất, tiêu diệt vi khuẩn, tẩy sạch chất béo bên trong bình. Xoay tròn chổi rửa để làm sạch mọi góc, thành bình khó chạm tới. Nếu mẹ dùng chổi rửa bằng mút mềm (bọt biển) thì nên nhớ làm khô chổi cẩn thận sau khi sử dụng để tránh biến nơi đây thành môi trường tích tụ, sinh sôi vi khuẩn.

Núm ty là nơi rất dễ tích tụ cặn sữa và vi khuẩn trong các ngóc ngách của lỗ núm, lại là bộ phận mà bé ngậm bú trực tiếp nên rất cần được chú ý làm sạch. ChuChuBaby thường trang bị đi kèm theo sản phẩm một chiếc que thông núm, là dụng cụ đơn giản nhưng thông minh để mẹ đẩy bỏ cặn sữa dễ làm tắc lỗ núm và van thông khí (mẹ cắm que vào lỗ núm theo chiều từ trong đẩy ra ngoài. Sau đó dùng chổi nhỏ cho núm ty chà sạch.

Que thông núm ty bình sữa

Sau khi cọ rửa phần thân bình thì mẹ cọ rửa núm ty và các bộ phận còn lại của bình sữa với cách vệ sinh bình sữa cho bé và thao tác tương tự như trên.

►Xem thêm: Sản phẩm tẩy rửa

Bước 3. Tráng rửa bình sữa bằng nước sạch

Sau khi cọ sạch bên trong, bên ngoài và miệng bình cùng núm ty, vòng cổ, nắp đậy, nói chung là đã cọ rửa tất cả các bộ phận của bình sữa thì mẹ tráng lại bằng nước sạch nhiều lần cho trôi hết dung dịch. Nước rửa bình sữa ChuChuBaby không nhờn dính nên chỉ cần 5 giây là mẹ đã có thể xả sạch dưới vòi nước. Nếu rửa bằng chậu thì cần thay nước và rửa 2 lần.

Bước 4. Để bình sữa ráo nước

Bình để ẩm quá lâu có thể phát triển nấm mốc nhé các mẹ, khi đó cách vệ sinh bình sữa chuẩn đến đâu cũng mất tác dụng. Hãy treo ngược các bộ phận của bình sữa lên giá úp để cho bình ráo nước hoàn toàn và khô tự nhiên là tốt nhất. Nhớ đặt giá úp nơi khô thoáng, sạch sẽ. 

Cách vệ sinh bình sữa cho bé sạch sâu trong 4 bước (4)


Sau khi bình đã được vệ sinh sạch sẽ với 4 bước vệ sinh bình sữa cho trẻ sơ sinh đơn giản trên là đã có thể sẵn sàng mang đi tiệt trùng cho bé sử dụng lần tiếp theo bất cứ lúc nào rồi. Mẹ nhớ là nên vệ sinh bình sữa sớm ngay sau mỗi lần bé sử dụng. Để lâu sữa bám dính và là môi trường cho vi khuẩn trú ngụ, sinh sôi, việc cọ rửa cũng tốn thời gian hơn.

Cách vệ sinh bình sữa mới mua

Cách vệ sinh bình sữa khi mới mua về cũng tương tự như trên. Bình sữa mới vì chưa sử dụng nên bước đầu, thay vì đổ bỏ và làm sạch sữa thừa thì mẹ chỉ cần rửa bình sữa qua nước sạch để loại bỏ bụi bẩn thông thường nếu có. Tiếp theo, mẹ cũng vệ sinh bình lần lượt bằng nước rửa và chổi rửa, tráng lại bằng nước sạch, để ráo bình như ChuChuBaby hướng dẫn bên trên.

Để làm sạch sâu, sạch hoàn toàn sản phẩm và khử mùi nồng nồng đặc trưng của bình sữa mới mua (dễ gây khó chịu cho bé), thì sau khi vệ sinh mẹ phải tiệt trùng bình sữa cho bé.

Nguyên tắc luôn nhớ khi vệ sinh bình sữa cho bé

- Làm sạch bình sữa sau khi sử dụng càng sớm càng tốt tránh để các vi khuẩn có nơi trú ngụ, phát triển.
 
- Cọ rửa bình sữa sau khi sử dụng và tiệt trùng bình sữa trước khi dùng để pha sữa cho bé.
 
- Các dụng cụ để làm sạch bình sữa cũng cần được giữ vệ sinh sạch sẽ, phơi khô sau khi dùng.
 
- Cách vệ sinh bình sữa cho trẻ sơ sinh không thể thiếu trong giai đoạn bé bú bình. Có nhiều mẹ khi bé lớn hơn chút thì không tiệt trùng bình sữa hàng ngày nữa (vấn đề này còn nhiều tranh cãi) nhưng chuyện làm sạch bình sữa thì chắc chắn không thể bỏ qua để đảm bảo cho bé nguồn dưỡng chất hoàn hảo nhất cho cơ thể.
 

Lưu ý khi chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh

Cách vệ sinh bình sữa cho bé sơ sinh cần cầu kỳ, tỉ mỉ như vậy nhằm giữ nguồn thức ăn sử dụng cho trẻ được đảm bảo an toàn. Thế cho nên việc chọn mua bình sữa tốt cho trẻ sơ sinh cũng rất quan trọng.

Nếu mẹ đang sử dụng bình sữa bằng nhựa cho bé, hãy chắc chắn rằng chúng không chứa BPA (bisphenol A), một hóa chất đã bị cấm từ năm 2012 bởi có thể gây ung thư và một số bệnh khá nghiêm trọng cho trẻ nhỏ.

Bao lâu nên thay bình sữa cho bé?

Bình sữa núm ty dù thường xuyên được làm vệ sinh, tiệt trùng thì cũng cần thay bình mới theo định kỳ. Trung bình mẹ nên thay núm ty cho bé khoảng 1 – 2 tháng/ lần, thay bình sữa 4 – 6 tháng/lần.
 
Thay bình mới ngay khi phát hiện trên sản phẩm có rong rêu, khi sản phẩm suy giảm chất lượng: biến dạng, móp méo, trầy xước, ngả màu, núm ty bị rách hoặc giãn lỗ núm…
 
Các bước trong cách vệ sinh bình sữa mà ChuChuBaby mách cho mẹ ở trên nói ra thì dài dòng nhưng thực chất cũng không quá tốn nhiều thời gian. Mẹ hình thành thói quen vệ sinh người bạn của bé đúng cách cho bé ngay từ hôm nay nhé. 
 

*

Đăng ký nhận tin: