0916.434.429 - 0996.161.686
Cùng Con Phát Triển

Tất tần tật những điều cần biết về việc cho trẻ uống Vitamin A

Tất tần tật những điều cần biết về việc cho trẻ uống Vitamin A
Tất tần tật những điều cần biết về việc cho trẻ uống Vitamin A
Các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra một số lưu ý ba mẹ cần nhớ để cho bé uống Vitamin A đúng cách, tránh bị ngộ độc do chưa hiểu đúng về việc bổ sung vitamin A.

Vai trò của Vitamin A đối với cơ thể

Vitamin A là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng của cơ thể, phòng bệnh khô mắt và tăng khả năng đề kháng của cơ thể. Thiếu vitamin A làm trẻ chậm lớn, dễ bị nhiễm trùng nặng ở đường hô hấp và tiêu hóa và đặc biệt là ảnh hưởng đến thị lực.
Nhiều mẹ bổ sung vitamin A hàng ngày cho con bằng viên dầu cá, các sản phẩm có chứa vitamin A nhưng không thể sánh bằng vitamin A liều cao được cung cấp theo chiến dịch của Bộ Y tế tại các trạm y tế xã/phường. Lưu ý, tốt nhất chỉ nên cho trẻ trên 4 tuổi sử dụng thêm các sản phẩm bổ sung vitamin A (dầu gan cá hoặc vitamin A-D tương ứng với 2.500 đơn vị vitamin A và 400 IU vitamin D) với sự tư vấn của bác sĩ. Chỉ nên uống lượng, nên uống theo từng đợt cách quãng, tránh dư thừa vitamin A sẽ ảnh hưởng sức khỏe của con.

Tất tần tật những điều cần biết về việc cho trẻ uống Vitamin A (1)


Lịch uống Vitamin A - Trẻ bao nhiêu tháng tuổi cần uống vitamin A liều cao?

Chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao dành cho trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi, cho trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú mẹ và trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin A (suy dinh dưỡng nặng, tiêu chảy kéo dài, khô mắt…) được tổ chức 1 năm 2 lần (đầu tháng 6 và tháng 12) giúp bù đắp ngay vitamin A cho những trẻ đang bị thiếu.
Những em bé dưới 6 tháng vừa bú sữa mẹ vừa dùng sữa công thức mà bú mẹ nhiều hơn thì không cầng đi uống, những em bé đã qua 3 tháng tuổi mà bú sữa công thức nhiều hơn thì nên đi uống vitamin A.
Năm 2019 này thì tổ chức uống vitamin A ngày 31-5 và 1-6 ở TP.HCM, ngày 1 – 2/6 ở Hà Nội. Tùy từng địa phương cũng có thể tổ chức đúng ngày hoặc xê dịch ngày, các ba mẹ lưu ý thông báo để đưa con em thuộc đối tượng của chiến dịch đi uống thêm vitamin A liều cao.

Liều lượng sử dụng vitamin A theo độ tuổi

- Trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi uống sữa công thức hoàn toàn dùng 50.000 đơn vị vitamin A.
- Trẻ trên 6 tháng đến 12 tháng tuổi uống 100.000 đơn vị vitamin A dành cho, 6 tháng uống lại 1 lần.
- Trẻ trên 1 tuổi (đến 5 tuổi) uống 200.000 đơn vị vitamin A, 6 tháng uống lại 1 lần.
- WHO cũng khuyến cáo cho người mẹ uống 200.000 đơn vị vitamin A ngay sau lúc sinh hoặc trong vòng 2 tháng sau khi sinh.

Uống Vitamin A đúng cách, đúng đối tượng, đúng liều lượng

Tuy vitamin A được nhìn nhận là một loại vi chất dinh dưỡng nhưng cha mẹ cũng cần nắm được những quy tắc cơ bản khi bổ sung loại vitamin này cho trẻ.
Uống trên 300.000 đơn vị vitamin A sẽ dẫn tới ngộ độc vitamin A. Bs.Nguyễn Văn Tiến (Trung tâm GD truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo: “Ngày Vi chất dinh dưỡng 1–2/6 trong chiến dịch bổ sung vi chất dinh dưỡng là phải theo dõi trẻ uống đúng đối tượng, đúng liều lượng và chỉ uống một lần. Không thể thấy vitamin A là chất bổ nên hôm nay cho uống rồi mà mai lại cho đến uống ở một điểm khác. Có thể làm cho trẻ thừa vitamin A và có thể gây ngộ độc cấp tính.”
Triệu chứng khi bé bị ngộ độc Vitamin A: mệt mỏi, dễ bị kích thích, chán ăn, sút cân, nôn ói, rối loạn tiêu hóa, sốt, gan - lách to, nhức đầu, calci huyết cao, sưng đau dọc các xương dài (ở trẻ em)...

Tất tần tật những điều cần biết về việc cho trẻ uống Vitamin A (2)


Những trẻ không nên đi uống vitamin A

Trẻ không được uống vitamin A trong tường hợp: đang đau bụng, sốt cao ( trên 38,5 độ C), trẻ đang điều trị bệnh lý khác, trẻ có tiền sử dị ứng vitamin A, trẻ có dấu hiệu dư vitamin A.

Nếu đã uống Appeton mỗi ngày thì không cần uống thêm Vitamin A nữa. Và nếu đã uống vitamin A theo chiến dịch thì nên ngưng những thuốc bổ có chứa vitamin A một thời gian (vài tuần).

Nếu chưa kịp đưa bé đi uống Vitamin A thì làm thế nào?

Vitamin A liều cao không có bán tại các hiệu thuốc mà chỉ được cung cấp miễn phí trong Ngày Vi chất dinh dưỡng toàn quốc theo đúng chiến dịch. Vitamin A liều cao phục vụ cho chiến dịch có lợi hơn, giảm nguy cơ ngộ độc hơn so với việc bổ sung vitamin A hàng ngày.

Trong quá trình bé vừa mới tiêm phòng hoặc sắp tiêm phòng vẫn có thể uống vitamin A bình thường. Nếu bé đang ốm, sốt đang sử dụng các loại thuốc điều trị khác thì cha mẹ có thể đến điểm uống vitamin A xin viên vitamin A về chờ khi bé hết ốm thì sử dụng bù sau.

Nếu quên cho bé uống đúng lịch phụ huynh có thể đưa bé đến trạm y tế địa phương hoặc Trung tâm Dinh dưỡng để uống bù. Cho bé uống muộn hơn khoảng 1- 2 tháng thì không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Nếu quên cho bé uống 1 đợt trong năm thì cha mẹ bù vitamin A cho bé bằng đa dạng thực phẩm giàu vitamin A như: gan, cá biển, bơ, sữa, trứng... và các loại rau, củ, quả có màu vàng và đỏ.

Đăng ký nhận tin: