0916.434.429 - 0996.161.686
Mang Thai

Sinh non cao gấp 7 lần khi mắc bệnh răng miệng

Sinh non cao gấp 7 lần khi mắc bệnh răng miệng
Sinh non cao gấp 7 lần khi mắc bệnh răng miệng
Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu rất dễ gặp phải các vấn đề về răng miệng như viêm lợi, sâu răng, nha chu... Điều này không chỉ mang lại những phiền toái mà còn làm tăng nguy cơ sinh non cao hơn gấp 7 lần.

Vì sao mẹ bầu hay bị bệnh răng miệng?
Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có rất nhiều thay đổi từ đó ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe răng miệng. Một số vấn đề có thể trở nên trầm trọng hơn trong thời kỳ này, gây ra những khó chịu và căng thẳng hơn mức bình thường. Tình trạng này được lý giải do một số nguyên nhân như:

- Sự thay đổi về hooc môn: Việc gia tăng nội tiết tố progesterone trong cơ thể làm giảm sức đề kháng miễn nhiễm làm cho những bệnh lý như viêm nướu, nha chu... tiến triển rất nhanh.

Những cơn buồn nôn làm tăng axit trong khoang miệng
 
- Ốm nghén: Tình trạng ốm nghén thường khiến các bà bầu buồn nôn làm axit dạ dày bị trào ngược lên miệng. Môi trường axit làm cho men răng bị xói mòn, mất lớp bảo vệ trước sự tấn công của vi khuẩn.
- Thói quen ăn uống: Thói quen ăn chua hoặc thực phẩm nhiều đường... đều có ảnh hưởng không nhỏ tới vấn đề về răng miệng. Chưa kể đến việc thường xuyên ăn vặt, ăn đêm, tất cả đều có thể khiến cho tình trạng viêm lợi, sâu răng trở nên trầm trọng hơn khi mang thai.

Những hậu quả nghiêm trọng
Vào năm 2014, một phân tích dựa trên nhóm sản phụ bị sinh non, sinh nhẹ cân tại BV Từ Dũ (TPHCM) đã cho thấy: Có tới gần 100% sản phụ bị viêm lợi và 1/3 trong số đó bị viêm nha chu. Nhiều nghiên cứu gần đây cũng cho thấy, sâu răng làm tăng nguy cơ sinh non ở sản phụ lên gấp 3 lần và gấp 7 lần khi mắc bệnh nha chu.

Sâu răng có thể lây từ mẹ sang con

Một trong những hậu quả nghiêm trọng khác khi mắc bệnh răng miệng trong thai kỳ, đó là vi khuẩn sâu răng (S.mutans) có thể lây từ mẹ sang con. Đây chính là lý do khiến bé bị tăng nguy cơ sâu răng hơn sau này so với nhóm trẻ sinh ra từ các bà mẹ không sâu răng.

Chăm sóc răng miệng khi mang thai
Từ những lý do trên cho thấy việc chăm sóc răng miệng khi mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để không gặp phải những phiền toái do bệnh răng miệng gây ra, các thai phụ cần lưu ý:
- Khám răng thường xuyên: Trước và trong khi mang thai, nên thường xuyên đi khám răng định kỳ và ngay khi gặp phải bất kỳ vấn đề nào về răng miệng.
- Duy trì việc đánh răng: Chải răng đúng cách 2 lần mỗi ngày giúp duy trì khoang miệng sạch sẽ.
 

Viên ngậm L8020 giúp bảo vệ răng miệng mẹ mang thai và trẻ nhỏ

- Sử dụng viên ngậm ngừa sâu răng ChuChuBaby: Viên ngậm chứa lợi khuẩn L8020 giúp tiêu diệt 99.9% vi khuẩn sâu răng và 100% vi khuẩn nha chu. Sản phẩm có tác dụng đưa môi trường khoang miệng axit về trung tính, loại bỏ vi khuẩn gây hại và ngăn ngừa các bệnh về răng miệng.

 

Viên ngậm lợi khuẩn L8020 phù hợp với các bà mẹ mang thai và trẻ nhỏ, được Hiệp hội nha khoa các trường Đại học Nhật Bản khuyến cáo sử dụng.
Chăm sóc răng miệng tốt trong giai đoạn mang thai không chỉ đảm bảo sức khỏe cho mẹ mà còn đảm bảo sức khỏe răng miệng của bé yêu sau này.
Đăng ký nhận tin: