Sinh mổ - Làm sao để nhanh chóng hồi phục?
Sinh mổ - Làm sao để nhanh chóng hồi phục?
Ngày nay, sinh mổ ngày càng trở thành lựa chọn của rất nhiều mẹ bầu trong công cuộc vượt cạn. Tuy đỡ đau hơn so với sinh thường, sinh mổ cũng cần đòi hỏi phải có chế độ chăm sóc vô cùng cẩn thận để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như giúp mẹ nhanh chóng hồi phục.
Các mẹ sinh thường sẽ thường phải chịu cơn đau chuyển dạ và rạch tầng sinh môn. Nhưng với các mẹ sinh mổ, một vết rạch lớn ở bụng cũng mang lại nhiều đau đớn. Để nhanh chóng hồi phục sau sinh, các mẹ sinh mổ nên lưu ý:
Chăm sóc vết mổ
Khi còn nằm ở viện, các bác sĩ sẽ kê cho sản phụ thuốc kháng sinh, giảm đau để giúp vết thương bớt đau đớn và nhanh hồi phục. Y tá sẽ là người vệ sinh và thay băng, chăm sóc vết mổ cho sản phụ.
Trong giai đoạn này mẹ nên tranh thủ nghỉ ngơi và lấy lại sức. Chỉ nên ngồi dậy nhẹ nhàng để tránh bị dính ruột, tắc mạch máu. Khi vệ sinh thân thể, mẹ chỉ nên dùng khăn mềm lau người bằng nước ấm, tránh làm vết mổ bị ướt.
Sau sinh khoảng 5-7 ngày, khi vết mổ đã khô miệng và dần ổn định, mẹ sẽ không cần phải băng gạc vết thương nữa mà nên để nó được thông thoáng. Mẹ cũng đã có thể tắm rửa như bình thường, chỉ cần chú ý tắm nhanh và hạn chế việc vết thương phải tiếp xúc lâu với nước.
Bắt đầu từ tuần thứ 3, mẹ có thể sử dụng kem chống sẹo để vết sẹo không bị lồi lên và nhanh mờ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp phải hiện tượng mưng mủ hoặc sưng tấy ở vết mổ, hãy nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra. Không nên sử dụng các loại kem bôi khi vết thương chưa ổn định để tránh bị nhiễm trùng.
Chế độ dinh dưỡng giúp nhanh lành vết mổ
Sau khi sinh mổ, cơ thể của mẹ vẫn còn rất yếu và mẹ có thể gặp phải các tình trạng như đầy hơi, táo bón, hệ tiêu hóa chưa được hoạt động tốt do ảnh hưởng của thuốc tê. Do vậy, mẹ chỉ nên ăn súp, cháo. Một cốc sữa ấm cũng là cách giúp mẹ bổ sung dinh dưỡng và nhanh chóng hồi phục mà không gây nặng nề cho cơ thể.
Sau khi đã “xì hơi” hết được khí ra khỏi cơ thể, mẹ có thể bắt đầu ăn các thực phẩm từ lỏng đến đặc. Lời khuyên cho mẹ sau sinh mổ là nên chọn các thực phẩm dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng. Chưa cần thiết phải thực hiện chế độ bồi bổ để giúp mẹ có nhiều sữa. Việc ăn uống quá nhiều sẽ không có lợi cho việc hồi phục sức khỏe.
Các món ăn mẹ nên tránh là các món có tính hàn như canh cua, rau đay, các thực phẩm tanh (như cá, ốc…) vì chúng không làm ảnh hưởng tới việc đông máu khiến vết thương lâu lành. Ngoài ra, theo kinh nghiệm của dân gian, mẹ cũng nên kiêng rau muống, hải sản, đồ nếp, đồ cay nóng…
Mốt số lưu ý cho mẹ sinh mổ
- Các mẹ sinh mổ vẫn hoàn toàn có thể cho con bú ngay sau khi sinh.
- Sau sinh không nên nằm yên trên giường quá lâu mà nên tập ngồi và đi lại nhẹ nhàng cho máu được lưu thông.
- Kiêng sinh hoạt vợ chồng trong 4-5 tuần để tử cung có thời gian phục hồi.
- Tránh hoạt động mạnh: Không mang vác vật nặng quá trọng lượng của em bé. Hạn chế lên xuống cầu thang nhiều hay lái xe cho tới khoảng 2 tháng.
- Rèn luyện cơ thể: Tập luyện cơ chậu thông qua bài tập Kegel và các bài thể dục nhẹ nhàng để nhanh chóng hồi phục sau sinh./.