0916.434.429 - 0996.161.686
Sức Khoẻ

Lưu ý khi sử dụng điều hòa để bé không bị ốm

Lưu ý khi sử dụng điều hòa để bé không bị ốm
Lưu ý khi sử dụng điều hòa để bé không bị ốm
Mùa hè, hầu như gia đình nào cũng sử dụng điều hòa để xua tan cơn nóng bức. Thế nhưng mùa hè cũng là thời điểm mà rất nhiều trẻ nhỏ phải nhập viện vì mắc các bệnh về đường hô hấp, liên quan tới việc sử dụng điều hòa sai cách. Để bé yêu có giấc ngủ ngon mà không ảnh hưởng tới sức khỏe, mẹ hãy lưu ý một số điều dưới đây khi dùng điều hòa cho bé nhé!
Không nên để trẻ nằm điều hòa quá lâu cả khi thời tiết nóng

1. Nhiệt độ điều hòa
Trong thời tiết nóng nực của mùa hè, nhiệt độ điều hòa lý tưởng được khuyến cáo là từ 25-28 độ C. Với mức nhiệt này có thể người lớn sẽ chưa cảm thấy đủ mát nhưng các bố mẹ cần nhớ, thân nhiệt của trẻ không giống như người lớn và trẻ chưa có khả năng tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Tốt hơn hết, với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, nhiệt độ chỉ nên để khoảng 26-27 độ C. Với bé sơ sinh chỉ để 28-29 độ C, đồng thời mang quần áo dài tay và vẫn mang bao tay chân, quấn tã.

2. Thời gian nằm điều hòa
Không nên để trẻ nằm trong phòng điều hòa quá lâu vì điều này có thể khiến da bị khô và mất nước, trẻ dễ mắc các bệnh về hô hấp. Lời khuyên cho các bậc cha mẹ là chỉ nên bật điều hòa chế độ làm mát trong khoảng 2-3 tiếng, sau đó tắt và chuyển qua sử dụng quạt máy bình thường.

Không để hơi lạnh điều hòa phả thẳng vào chỗ nằm của bé

3. Chú ý hướng gió và vị trí bé nằm
Không để điều hòa thổi trực tiếp vào hướng bé nằm, đặc biệt là khu vực đầu, bụng. Nên lựa chọn chế độ quạt đảo chiều để máy không phả hơi lạnh thành luồng vào giường nằm của bé.

4. Vệ sinh phòng và duy trì độ ẩm
Cần chú ý dọn dẹp phòng ở thường xuyên để phòng ngủ luôn được sạch sẽ, tránh bụi bẩn, vụn thức ăn hay mùi hôi. Khi không sử dụng điều hòa, hãy mở cửa để không khí được lưu thông với bên ngoài. Điều này sẽ giúp loại bỏ các khí độc, không khí tù đọng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Không nên để quá nhiều đồ dùng trong phòng cũng là cách giúp không khí trong phòng được thoáng đãng và dễ dàng lưu thông.

Quét dọn phòng ở sạch sẽ, hút bụi và tránh để các loại thức ăn, đồ dùng nặng mùi khi đang bật điều hòa cho trẻ. Nếu lo lắng sử dụng điều hòa làm khô da, bố mẹ có thể đặt một chậu nước nhỏ hoặc dùng máy tạo ẩm, quạt phun sương để khắc phục. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng hạn chế để không khiến phòng quá ẩm vì đây cũng là nguyên nhân dễ khiến trẻ bị lây nhiễm vi khuẩn.


Nhỏ nước muối sinh lý để không làm mũi bé bị khô khi nằm điều hòa

5. Một số lưu ý khác
- Vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa thường xuyên ít nhất 2-3 tháng/lần để đảm bảo máy không hỏng hóc, ít bám bụi và tiết kiệm điện.
- Không để trẻ thường xuyên thay đổi nhiệt độ đột ngột, ra vào giữa 2 môi trường nóng – lạnh bất ngờ.
- Khi bé vừa ở ngoài trời nắng hoặc đang có nhiều mồ hôi, không nên đưa ngay vào phòng có điều hòa. Cần lau sạch mồ hôi và để trẻ nghỉ ngơi ít nhất 15-20 phút trước khi đưa vào phòng mát.
- Cho trẻ bổ sung nước, thường xuyên nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý để không làm mũi bé bị khô. Nếu trẻ gặp các vấn đề về hô hấp thì nên đưa trẻ đi khám sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm./.

Đăng ký nhận tin: