0916.434.429 - 0996.161.686
Sức Khoẻ

Mách mẹ giữ ấm 6 bộ phận cơ thể để bé không bị ốm

Mách mẹ giữ ấm 6 bộ phận cơ thể để bé không bị ốm
Mách mẹ giữ ấm 6 bộ phận cơ thể để bé không bị ốm
Một số bộ phận trên cơ thể trẻ thường không được chú ý bảo vệ dễ là nguyên nhân khiến bé hay bị ốm vào mùa đông. Vì vậy, mẹ cần đặc biệt lưu ý giữ ấm 6 bộ phận cơ thể của con dưới đây nhé!

 

Mũi, cổ họng, tai, bụng, tay và chân là những bộ phận cơ thể của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ bị lạnh nhất. Đặc biệt là vào những ngày thời tiết có nắng nhẹ nhưng nền nhiệt vẫn thấp như hiện nay, những bộ phận này lại càng cần phải giữ ấm hơn những khu vực khác.

1. Giữ ấm mũi

Thời tiết này trẻ rất dễ bị các bệnh như sổ mũi, nghẹt mũi hay cảm cúm đều bắt nguồn chủ yếu từ việc mũi hít phải quá nhiều luồng không khí lạnh mà không được sưởi ấm kịp thời.
 
Vào mùa đông, đặc biệt những lúc chuyển mùa như hiện nay mẹ cần đặc biệt giữ ấm khu vực mũi cho con. Khi ở trong nhà nên cho bé ở khu vực kín gió nhưng thoáng khí. Khi đi ra ngoài cần đeo khẩu trang hoặc trùm qua đầu (đối với trẻ sơ sinh) bằng khăn mỏng, thoáng.

Đặc biệt, khi trẻ vừa đi từ ngoài trời vào nhà, bố mẹ cần làm một số biện pháp “làm ấm cơ thể” như massage nhẹ nhàng dọc hai cánh mũi vài lần để máu lưu thông và mũi bé không bị lạnh.

2. Giữ ấm tai: Đội mũ len

Thông thường mẹ chỉ nên đội mũ len cho bé khi đi ra ngoài, khi thời tiết quá giá lạnh để giữ ấm vùng tai cho bé. Bịt kín tai sẽ không còn cảm giác ớn lạnh mỗi khi gió lùa vào tai. Khi ở trong nhà mẹ nên để con thoáng hơn để bé không cảm thấy bị bí bách khó chịu. 
 
Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh không thể nói được rằng con đang lạnh, con đang khó chịu nên mẹ cần để ý đến các biểu hiện của bé để giữ ấm cho con.

 

3. Cổ họng: Quàng khăn

Chiếc khăn quàng cổ, khăn tam giác, khăn xô sẽ giúp cho bé giữ ấm vùng cổ vào mùa đông. Luồng không khí sẽ luồn từ phía gáy đến tai và cổ họng khiến cho bé có cảm giác gai lạnh, ảnh hưởng đến thanh quản và yết hầu gây ho, khàn tiếng. Nhưng các bé lớn lớn chút thường sẽ cảm thấy vướng víu hoặc khó chịu khi quàng khăn. Mẹ có thể mặc áo cổ cao cho con, đeo thêm một chiếc khăn mỏng nhỏ để trẻ cảm thấy thoải mái nhất nhé. 

4. Phần bụng: Mặc áo trùm kín bụng

Không phải ngẫu nhiên mà bụng cũng trở thành 1 trong 6 bộ phận của trẻ cần được đặc biệt bảo vệ vào mùa lạnh bởi bụng liên quan đến hệ thống tiêu hóa. Nếu bụng bị nhiễm lạnh kết hợp với việc tiêu thụ thức ăn lạnh rất dễ là nguyên nhân khiến nhu động ruột tăng lên, gây mất sức đề kháng của cơ thể dẫn đến một số tình trạng như bé bị cảm lạnh, sốt cao và mất nước.
 
Ngoài việc mặc quần áo trùm kín bụng và phần lưng cho trẻ, mẹ có thể làm một số động tác massage vùng bụng cho trẻ sơ sinh hoặc dạy trẻ tự thực hiện nếu con đã lớn. Việc massage vùng bụng không chỉ giúp làm ấm bụng mà còn rất tốt cho sức khỏe của trẻ.

 

5. Đôi bàn tay: Massage tay

Đôi bàn tay bị nhiễm lạnh thường có dấu hiệu ửng đỏ hoặc trắng nhợt, các khớp tay yếu dần, da dẻ bị nhăn nheo. Tuy nhiên, rất ít khi tay của trẻ được ưu tiên ủ ấm vì bé thường thích nô đùa, nghịch ngợm nên hay tháo găng tay ra.
 
Hãy luôn nhắc nhở bé đeo găng tay ấm phù hợp với kích thước bàn tay, không rộng quá hoặc chật quá khi đi ra ngoài. Bên cạnh đó động tác xoa hai bàn tay lại với nhau cũng giúp trẻ giữ ấm đôi tay. Với trẻ sơ sinh, mẹ có thể đặt ngửa bàn tay của bé, dùng ngón cái day nhẹ vào lòng bàn tay. Nắm bóp và kéo nhẹ các ngón tay để kích thích sự lưu thông của mạch máu.

6. Đôi bàn chân: Đi tất và massage chân

Rất nhiều mẹ băn khoăn giữa việc có nên đi tất chân thường xuyên cho trẻ hay không vì việc đi tất chân quá thường xuyên cũng khiến cản trở sự phát triển chân của trẻ hoặc không thể thoát được tuyến mồ hôi chân gây bí bách.

Tuy nhiên các mẹ cần hiểu, lượng mỡ dưới chân của trẻ vốn đã rất ít nên sẽ giữ nhiệt là kém và thường nhạy cảm với không khí lạnh. Vì thế, trong thời tiết trở lạnh, tốt nhất cần giữ ấm chân cho trẻ thường xuyên bằng tất chân và nên chọn loại thấm hút mồ hôi tốt. Bên cạnh đó cũng nên để ý nếu tất bị ướt, cần thay loại tất khác vì tất ướt là điều kiện lý tưởng khiến con bị nhiễm lạnh nhanh hơn.

Bên cạnh đó, việc đi tất chân cho trẻ khi ngủ là khá cần thiết vì nó có thể giữ ấm đôi chân trong khi ngủ giúp bé ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, chỉ nên đi tất khoảng thời gian ban đầu khi mà nhiệt độ thấp, chân trẻ dễ bị lạnh. Khi trẻ đã ngủ ngon, mẹ có thể tháo bỏ tất chân để giảm nguy cơ đột tử ở trẻ do nhiệt quá cao.

 
 
Đăng ký nhận tin: