0916.434.429 - 0996.161.686
Cùng Con Phát Triển

Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi

Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi
Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi
Khi trẻ được 3 tháng tuổi, thời gian này mẹ và bé đã quen vói sự có mặt của nhau, đã tương tác với nhau rất nhiều. Đây cũng là giai đoạn thích hợp để mẹ rèn luyện cho em bé những “nếp” ăn ngủ để tạo tiền đề cho những giai đoạn sau bé phát triển tốt hơn, việc chăm sóc bé dễ dàng hơn.

Dinh dưỡng cho bé 3 tháng tuổi

Cữ sữa của bé có thể tăng lên từ 120 – 150ml sữa/lần, thời gian giữa hai cữ nên giãn ra. Mỗi ngày cho bé bú 6 – 7 cữ sữa, với cữ sữa ban ngày thì từ 3 – 3,5h cho em bé ăn một lần là lý tưởng, ban đêm thì cho bé bú 1 – 2 lần. Nếu có thể sắp xếp thời gian biểu tốt, luyện cho bé bú 1 lần là đủ.

Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi (1)

Công thức ước tính lượng sữa tiêu chuẩn bé cần bú trong một ngày
= Cân nặng x 150ml


Mẹ có thể sử dụng công thức này để ướm chừng lượng sữa cho bé mỗi ngày. Không ăn thêm bất cứ thứ gì, không ăn dặm ở độ tuổi này, không uống thêm nước kể cả bé bú mẹ hay uống sữa công thức.

Lưu ý cách cho bé 3 tháng tuổi bú sữa

Luyện cho bé bú theo giờ, theo cữ nhất định, không cho bé bú tùy ý theo thời điểm bé đói. Thời gian cho bé bú phải trên 5 phút và dưới 45 phút, lý tưởng nhất là trong 15 phút để bé nhận đủ được nước, đường trong lượng sữa đầu (trong khoảng 5 phút bú đầu) và chất béo, năng lượng trong lượng sữa sau.

Giấc ngủ của bé 3 tháng tuổi

Giấc ngủ của bé ở độ tuổi này có sự thay đổi so với các tháng trước. Thời gian ngủ giảm còn 14 – 16 tiếng/ngày, ngủ ban ngày ít đi và ngủ ban đêm nhiều hơn. Ban ngày bé ngủ khoảng 3 – 4 giấc, mỗi giấc khoảng 1,5 - 2 tiếng. Ban đêm bé có thể ngủ giấc ngủ kéo dài 5 – 6 tiếng và trong cả đêm ngủ được khoảng 10 tiếng. Đây là thời điểm lý tưởng để mẹ luyện nếp ăn nếp ngủ cho con.

Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi (2)


Để bé phân biệt được giấc ngủ ban đêm và ban ngày thì mẹ phải cho bé đi ngủ trước 9 giờ tối. Tính thời gian thích hợp để bắt đầu cho giấc ngủ buổi đêm của bé là khung giờ 19h – 21h. Bé ngủ được 5 – 6 tiếng thì mẹ mới đánh thức cho bé ăn một lần. Có những bé đói tự khóc tỉnh đòi ăn nhưng có những bé ngủ xuyên đêm không dậy ăn thì mẹ để bé ngủ đủ khoảng 5 - 6 tiếng rồi nhẹ nhàng đánh thức bé dậy ăn là hợp lý.

Bé ngủ từ 7h tối, khoảng 2 – 3 giờ sáng mẹ đánh thức bé dậy ăn, thời điểm này bé có thể dễ dàng ngủ tiếp sau khi ăn. Đến 6 – 7h sáng dậy và tiếp tục các hoạt động vào buổi sáng là phù hợp. Cho bé bú 5 – 6 cữ sữa ban ngày là đủ lượng sữa cho con phát triển khỏe mạnh, cân đối.

Lưu ý: Mẹ cân đối xen kẽ các cữ ngủ và cữ bú hợp lý để vừa đảm bảo con được ăn đủ, vừa giúp con ăn ngủ khoa học, có giờ giấc cố định.

Hỗ trợ hoạt động trí não, thể chất của bé 3 tháng tuổi

Lúc này bé bắt đầu nhận dạng màu sắc, âm thanh, biết gắn kết âm thanh với hình ảnh tức là nhận dạng được mẹ qua cả gương mặt và giọng nói. Cách hỗ trợ hoạt động trí não cho bé đơn giản:
- Cho bé sử dụng các đồ chơi an toàn, có nhiều màu sắc để kích thích phát triển thị giác cho bé. Không được sử dụng ánh đèn quá sáng hoặc các đồ chơi có đèn dễ khiến bé bị chói mắt.
- Cho bé chơi đùa với các đồ chơi có âm thanh dễ nghe, âm lượng vừa phải vì lúc này bé đã biết ê a đáp trả lại khi nghe các loại âm thanh.
- Hàng ngày mẹ cần dành thời gian để nói chuyện, đọc truyện, hát cho em bé nghe… ít nhất 1 tiếng mỗi ngày. Tiếng nói trực tiếp của chúng ta sẽ tác động đến em bé nhiều nhất, dễ khiến em bé bắt chước được âm thanh nhanh bởi quá trình thích nghi và tác động đến não của bé bằng tiếng nói trực tiếp là tốt nhất.
- Cho bé tập nằm sấp, nằm bụng nhiều hơn để hỗ trợ hoạt động vận động của bé, bắt đầu là tập lẫy, ngỏng đầu, rồi chống tay để nâng vùng ngực trước lên thì bé sẽ nhanh biết lẫy hơn, hoạt động tay chân tốt hơn. Cho bé nằm sấp cũng thuận tiện để mẹ massage toàn thân cho con.

Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi (3)


Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi

- Không nên bế bé 3 tháng tuổi ở tư thế bế đứng, bế dựng em bé sớm. Nếu muốn bế để cho bé đi khám phá thế giới xung quanh thì thỉnh thoảng có thể bế vác ở tư thế nửa nằm nửa ngồi, để trọng lực của bé đè lên vai người bế, giảm trọng lực lên thắt lưng của bé. Dù các bé rất thích được bế như vậy nhưng hạn chế bế nhiều, càng ít càng tốt vì xương cổ của bé lúc này chưa cứng cáp.
- Hiện tượng rụng tóc vành khăn: đây là một hiện tượng sinh lý bình thường theo chu trình phát triển của em bé chứ không phải là bệnh lý hay là do bé thiếu canxi. Vào 3 tháng tuổi mảng tóc sau gáy của bé được “lập trình” từ trong bụng mẹ là thời điểm rụng đi và sau đó sẽ có tóc mới thay thế. Trước đó việc tóc rụng của bé cũng vẫn có diễn ra nhưng không nhiều nên mẹ không nhận ra mà thôi.

Xem thêm: Phải làm gì khi trẻ bị rụng tóc vành khăn?

- Nếu bé thiếu canxi, thiếu vitamin D thì ngoài rụng tóc sẽ có nhiều hiểu hiện bất thường khác như quấy khóc, ra nhiều mồ hôi trộm, ngủ không ngon giấc… Sau 3 tháng bé có thể bị thiếu vitamin D vì lượng vitamin D dự trữ mà em bé lấy được từ trong bụng mẹ lúc này đã hết. Nếu mẹ không bổ sung vitamin D cho bé ngay từ lúc sơ sinh thì giai đoan này biểu hiện thiếu vitamin D sẽ rõ rệt.
- Phân biệt rụng tóc sinh lý và rụng tóc do viêm da đầu: rụng tóc sinh lý như rụng tóc vành khăn vừa nói ở trên thì không kèm theo vảy gàu, không gây ngứa ngáy.. Nếu bé bị rụng tóc mà có gàu, có mụn nước chảy nước… thì đó có thể lại là rụng tóc do viêm da đầu, nấm da đầu. Mẹ cần phân biệt để có biện pháp xử trí, chăm sóc kịp thời.
- Đưa em bé đi tiêm phòng các mũi theo đúng thời điểm trong độ tuổi để bé nhận được đáp ứng miễn dịch tốt nhất bảo vệ em bé khỏi các loại bệnh.

Liên hệ Chuchubaby:

 

Đăng ký nhận tin: