0916.434.429 - 0996.161.686
Sinh Con Và Các Vấn Đề Sau Sinh

Biện pháp tránh thai sau sinh an toàn và hiệu quả khi đang cho con bú

Biện pháp tránh thai sau sinh an toàn và hiệu quả khi đang cho con bú
Biện pháp tránh thai sau sinh an toàn và hiệu quả khi đang cho con bú
“Con cái là trời cho” nhưng các mẹ nên chủ động sử dụng các biện pháp ngừa thai sau sinh để chuẩn bị những điều kiện tốt nhất về sức khỏe, kinh tế trước khi đón em bé tiếp theo.

Sau sinh 2 năm là điều kiện thời gian lý tưởng để các bà mẹ có thể mang thai trở lại mà có thể đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Điều này đồng nghĩa với việc các mẹ cần phải sử dụng những phương pháp tránh thai. Tránh thai như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất lại đảm bảo sức khỏe của mẹ là những nội dung chính mà ChuChuBaby muốn đề cập trong bài viết này.

Biện pháp tránh thai sau sinh an toàn và hiệu quả khi đang cho con bú (1)


Đa phần các mẹ thường không muốn có thai sớm sau khi sinh, khi em bé còn nhỏ ngoài nhu cầu đảm bảo sức khỏe thì còn vì để chăm sóc con tốt hơn. Thế nhưng nhiều mẹ vẫn “dính bầu” sớm hơn so với dự định. Bởi vậy hôm nay ChuChuBaby sẽ tư vấn cụ thể hơn để các mẹ có cách tránh thai hiệu quả và không phải lo lắng khi sử dụng các biện pháp tránh thai.

Thời điểm bắt đầu tránh thai sau khi sinh

Trong định nghĩa y khoa, chấm dứt thời kỳ hậu sản của sản phụ là 6 tuần lễ sau khi sinh. Như vậy thì cơ thể người mẹ đã hồi phục, có kinh nguyệt và sự rụng trứng thậm chí có kinh nguyệt trở lại ngay từ tuần thứ 4 sau sinh. Cho nên việc ngừa thai đã phải thực hiện bắt đầu từ ngay thời điểm này nếu các cặp vợ chồng có phát sinh quan hệ tình dục trở lại.

Các mẹ thường truyền tai nhau kinh nghiệm trong thoài gian con đang bú mẹ thì vẫn an toàn để quan hệ vợ chồng không lo có bầu. Thực tế, nếu mẹ đang cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ hàng ngày, không có bất cứ sự gián đoạn nào dù chỉ là 1 ngày thì cũng chỉ có hiệu quả ngừa thai trong khoảng 3 – 6 tháng. Sau đó khi có kinh nguyệt trở lại và có sự rụng trứng thì vẫn bắt buộc phải ngừa thai.

Lời khuyên từ chuyên gia cho các mẹ là không nên tin tưởng tuyệt đối vào cách ngừa thai này. Trong thời gian cho con bú vẫn cần kết hợp thêm những biện pháp tránh thai khác để tránh có thai ngoài kế hoạch.

Các biện pháp ngừa thai hiệu quả phổ biến nhất

Có nhiều biện pháp tránh thai bao gồm:
- Biện pháp tránh thai tạm thời: Dùng bao cao su khi quan hệ tình dục; Đặt vòng; Uống/tiêm thuốc tránh thai; Xuất tinh ngoài âm đạo, Tính chu kì kinh nguyệt, Cấy que tránh thai dưới da…
- Biện pháp tránh thai vĩnh viễn: thắt ống dẫn tinh ở nam giới

Biện pháp tránh thai sau sinh an toàn và hiệu quả khi đang cho con bú (2)


Biện pháp ngừa thai có tỉ lệ thất bại nhiều nhất là xuất tinh ngoài âm đạo và tính chu kì kinh nguyệt vì không phù hợp và hữu hiệu với tất cả mọi đối tượng.

Dùng bao cao su vừa tránh thai vừa bảo vệ tránh lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.

Trong thời gian cho con bú (khoảng 6 tháng – 1 năm) mẹ có thể sử dụng một số phương pháp tránh thai là:
- Cho con bú mẹ hoàn toàn, đều đặn trong 3 tháng đầu tiên kết hợp các biện pháp tránh thai tạm thời khác như vừa kể trên.
- Sử dụng viên uống tránh thai là biện pháp thông dụng và hiệu quả cao. Những thuốc này cũng không làm ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ nên có thể sử dụng thuốc an toàn và không gây ảnh hưởng gì cho sự phát triển của con. Đặc biệt, uống thuốc viên ngừa thai còn có tác dụng làm giảm tỷ lệ bị khối u buồng trứng vì buồng trứng được nghỉ ngơi trong một thời gian dài, không bị kích thích bởi các tác động như rụng trứng chẳng hạn.
- Sử dụng dụng cụ tử cung (Đặt vòng): Bác sĩ khuyến cáo cho từng sản phụ, từng đối tượng bởi đặc trứng riêng của phương pháp tránh thai này. Nếu chưa từng sinh nở không nên đặt vòng vì có thể có các biến chứng, rủi ro do đặt vòng gây ra. Nếu mẹ đã có ít nhất một đứa con thì có thể sử dụng.

Lưu ý, trong thời gian đặt vòng ở 2 – 3 chu kỳ kinh đầu tiên do sự điều tiết của chiếc vòng mà mẹ có thể gặp phải một số vấn đề như kinh nguyệt ra nhiều hơn, nhiều khí hư… Từ từ những triệu chứng này của cơ thể sẽ được điều chỉnh trở lại bình thường.

Hiếm muộn thứ phát do sử dụng biện pháp tránh thai?

Một số cặp vợ chồng sau khi sinh con đầu lòng thì áp dụng biện pháp ngừa thai trong thời gian dài, đến khi muốn có con trở lại thì mãi không có tin vui. Nguyên nhân do đâu?

Hiếm muộn thứ phát có rất nhiều nguyên nhân, có thể xảy ra do cơ thể người phụ nữ có vấn đề mà cũng có thể là ở người chồng. Người đàn ông nếu uống bia rượu thường xuyên, thức đêm nhiều cũng làm suy giảm chất lượng tinh trùng dẫn đến khó có con. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn thứ phát ở nữ giới đó là: nhiễm trùng gây nghẹt vòi trứng, rối loạn rụng trứng, bệnh lý phụ khoa…

Các biện pháp tránh thai không gây ra hiếm muộn thứ phát mà do chính những tác động cơ hội bên ngoài như vừa kể trên.

>>> 10 điều kiêng cữ sau sinh dễ từ đúng hóa thành sai
 

Đăng ký nhận tin: