0916.434.429 - 0996.161.686
Cùng Con Phát Triển

Bí quyết giúp trẻ sơ sinh ngon giấc, không “ngủ ngày cày đêm”

Bí quyết giúp trẻ sơ sinh ngon giấc, không “ngủ ngày cày đêm”
Bí quyết giúp trẻ sơ sinh ngon giấc, không “ngủ ngày cày đêm”
Lúc ngủ cũng là lúc bé đang phát triển và rối loạn giấc ngủ cũng có thể khiến trẻ chậm lớn. Ba mẹ nên chuẩn bị kiến thức để chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh được đầy đủ và chất lượng.

Mỗi em bé sinh ra đều có sự khác biệt nhưng vẫn có những nhu cầu chung như ăn ngủ mỗi ngày. Ngủ là một nhu cầu thiết yếu, không thể thiếu của trẻ sơ sinh thế nhưng việc cho bé ngủ không phải lúc nào cũng đơn giản, dễ dàng. Đôi khi còn là nỗi lo lắng của rất nhiều ông bố bà mẹ.

Bí quyết giúp trẻ sơ sinh ngon giấc, không “ngủ ngày cày đêm” (1)


Mỗi đứa trẻ lại có giấc ngủ khác nhau, có bé ngủ quá ít, có bé ngủ quá nhiều, có bé lại ngủ ngày thức đêm khiến các bố mẹ băn khoăn lo lắng. Vậy phải làm sao để chăm sóc giấc ngủ của trẻ tốt nhất, đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của bé.

Tùy từng độ tuổi của các bé sơ sinh sẽ có sự thay đổi về độ dài của giấc ngủ. Trẻ càng nhỏ ngủ càng nhiều. Ví dụ, trẻ dưới 3 tháng tuổi thường ngủ kéo dài 16 tiếng thậm chí 18 – 20 tiếng mỗi ngày. Khi trẻ lớn lên, não dần phát triển thì nhu cầu về giấc ngủ cũng sẽ giảm dần.

Cách giúp bé sơ sinh ngủ ngoan, trọn giấc

Để em bé được ngủ ngon giấc, không thức giấc giữa chừng thì mẹ phải chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho bé trước khi ngủ:
- Nơi ngủ thoải mái, không nóng quá hoặc lạnh quá, xung quanh yên ắng, dễ chịu, ánh sáng thấp.
- Vệ sinh sạch sẽ cho bé. Không để bé ngủ khi đang mặc một chiếc tã ẩm ướt hoặc là chưa được tắm rửa, lau chùi cơ thể.
- Bé đã ăn đủ no.

Nếu em bé bị ngạt mũi thì tư thế giúp em bé dễ thở, ngủ thoải mái hơn là kê cao đầu bé hơn một chút.

Khi bế ru bé ngủ thì thời điểm để đặt bé xuống giường tốt nhất là khi bé ngủ chưa sâu để bé quen với việc ngủ một mình trên giường.

Tư thế ngủ tốt cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có thể nằm ngửa, cũng có thể nằm sấp nghiêng đầu qua một bên được. Sau khi bé ăn no thì tư thế nằm nghiêng trái sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái hơn.

Bí quyết giúp trẻ sơ sinh ngon giấc, không “ngủ ngày cày đêm” (2)


Duy trì những thói quen khi ngủ tốt cho trẻ sơ sinh

- Đi ngủ sớm: Thời gian ngủ tốt nhất bắt đầu từ 7 - 8 giờ tối. Rèn cho bé ngủ sớm bé sẽ dần vào nếp, ít bị thức giấc vào giữa đêm.

Lưu ý, trong những tháng đầu mẹ cũng không nên để bé ngủ quá lâu. Cứ khoảng 3 đến 4 tiếng nên đánh thức bé dậy và cho bú. Nếu đang cho bé bú bình thì bình sữa cho trẻ sơ sinh loại nào tốt nhất là lựa chọn hoàn hảo cho bé.

- Không cho bé bú để ru ngủ, vì nếu vậy sẽ tạo thành thói quen xấu là bé không đói cũng sẽ bú để có thể chìm vào giấc ngủ.

- Cho bé chơi nhiều vào ban ngày:

Ba mẹ thường để em bé ngủ thoải mái vào ban ngày để có thể rảnh tay làm nhiều việc khác. Chính điều này tạo cho bé thói quen xấu “ngủ ngày cày đêm” vì bé đã ngủ đủ nhu cầu vào ban ngày rồi. Thay vì vậy ba mẹ nên để bé chơi đùa, khám phá mọi thức xung quanh, chuyện trò với bé nhiều vào ban ngày, tự động bé sẽ cần ngủ nhiều về đêm.

- Kể chuyện, đọc sách, hát ru, massage… để bé được thư giãn trước khi ngủ và hình thành ấn tượng, thói quen cho bé về việc đến giờ đi ngủ và bắt nhịp.

Một số vấn đề thường gặp khi bé ngủ

Bí quyết giúp trẻ sơ sinh ngon giấc, không “ngủ ngày cày đêm” (3)


Hệ thần kinh của trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn chỉnh nên thỉnh thoảng em bé có một vài biểu hiện bất thường khi đang ngủ như giật mình, khóc váng… Việc bé khóc thét chỉ là bệnh lý khi mà cơn khóc ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và sự phát triển thể chất, kỹ năng vận động của em bé.

Ban đêm, khi bé đang lơ mơ buồn ngủ tránh tiếp xúc bằng mắt và tương tác với bé bởi sự tương tác đó có thể tạo động lực cho bé thức dậy, tỉnh táo và không buồn ngủ nữa.
 
 

Đăng ký nhận tin: